วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554

อาการหดหู่หลังคลอด


เป็นรูปแบบหนึ่งที่พบบ่อยของอาการซึมเศร้าหลังคลอด โชคดีที่ภาวะนี้ถือว่ามีความรุนแรงน้อยที่สุด โดยคุณไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษา อาการหดหู่หลังคลอดจะเกิดขึ้นหลังคลอด ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ในช่วงวันที่ 3 -10 หลังคลอด ตามปกติ คุณจะรู้สึกอยากร้องไห้และหงุดหงิด ถึงแม้จะยังไม่มีใครสามารถบอกสาเหตุได้แน่ชัด แต่อาการนี้ อาจเกิดจากฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์และความรู้สึกผิดหวังหลังการคลอด นอกจากนี้ เมื่อทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งใหม่ เป็นธรรมดาที่คุณแม่หลายท่านจะรู้สึกเหมือนกับว่าไม่สามารถจัดการเรื่องต่างๆ ได้เลย และจากการที่คุณแม่ต้องประสบภาวะการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกายและอารมณ์เช่นนี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่คุณแม่จะร้องไห้

 
ระยะเวลาของอาการจะนานแค่ไหน

อาการหดหู่ไม่ควรจะนานเกิน2 -3 วัน การพักผ่อนมากๆ และการได้รับกำลังใจจากครอบครัวและเพื่อนฝูงเป็นสิ่งที่ทำให้คุณผ่านพ้นภาวะนี้ไปได้ แต่หากคุณยังคงรู้สึกหดหู่หลังจากผ่านไป 10 วัน ควรปรึกษาสูติแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ทันที

คนใกล้ชิดและคนรักจะช่วยคุณได้อย่างไร

การรับฟังและอ้อมกอดอันอบอุ่นจะช่วยบรรเทาความรู้สึกหดหู่ได้อย่างที่คุณอาจนึกไม่ถึง คุณต้องการกำลังใจและความอดทนอย่างมากจากสามี ครอบครัว และเพื่อนฝูง ดังนั้น เอ่ยปากขอให้คนรอบข้างช่วยเหลือได้เลยหากพวกเขายินดี แม้ว่าจะเป็นเพียงการแวะมาพูดคุยที่บ้านเท่านั้นก็ตาม สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องเข้าใจว่าคุณแม่หลายคนก็มีปัญหาเช่นเดียวกับคุณ ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติอะไร และสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ภายใน 2-3 วัน หากคนรอบข้างยินดีช่วยคุณ 

ไม่มีความคิดเห็น: