วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2554

You are what you eat... กินอะไรก็ได้อย่างนั้น

อาหารที่คุณแม่รับประทาน จะส่งผลต่อลูกน้อยของคุณผ่านทางน้ำนมแม่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องของรสชาติ   ลูกน้อยของคุณอาจยังไม่คุ้นเคยกับกลิ่นและรสชาติที่รุนแรงซึ่งอาจเป็นสิ่งที่คุณแม่ชื่นชอบ และ หากคุณดื่มคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ฤทธิ์ของคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์อาจส่งผลต่อลูกน้อยของคุณได้อาหารที่คุณอาจจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง
คุณแม่จำนวนมากพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าในช่วงให้นมลูก ควรจะหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการรับประทานอาหารรสเผ็ด อาหารที่มีกลิ่นแรง และอาหารรสเปรี้ยวจัด ในความเป็นจริงแล้ว เด็กทุกคนล้วนมีความแตกต่างกัน ดังนั้น ควรสังเกตท่าทางการตอบสนองของลูกน้อยหลังให้นม อย่างไรก็ตาม อาหารและเครื่องดื่มบางอย่างต่อไปนี้อาจส่งผลต่อลูกน้อยของคุณได้

  • แกงต่างๆ ที่รสชาติเผ็ดร้อน อาหารประเภทนี้อาจทำให้คุณและลูกน้อยรู้สึกอึดอัดแน่นท้องและมีลมในกระเพาะ อาหารได้
     
  • คาเฟอีน อาจทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าในขณะที่คุณกำลังง่วง แต่นั่นหมายความว่าลูกน้อยของคุณจะนอนไม่หลับด้วยเช่นกัน
     
  • ผลิตภัณฑ์นม หัวหอมใหญ่ กะหล่ำปลีและกะหล่ำดาว   ทั้งหมดนี้อาจทำให้ลูกน้อยของคุณท้องอืดแน่นเฟ้อและทำให้อาการร้องโคลิค แย่ลงไปกว่าเดิม


ลูกน้อยของคุณแพ้อาหารบางอย่างที่คุณรับประทานหรือไม่
หากลูกน้อยของคุณมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อหรือมีผื่นขึ้นหลังกินนม แสดงว่าลูกอาจแพ้ อาหารบางอย่างที่คุณรับประทานเข้าไป นมวัว ถั่วต่างๆ ข้าวสาลี ปลาและไข่ อาหารเหล่านี้เป็นเพียงอาหารบางส่วนที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ หากลูกน้อยมีอาการแพ้อาหาร คุณ แม่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่คิดว่าอาจเป็นสาเหตุของการแพ้เป็นเวลา 2 – 3 วัน จากนั้น จึงค่อยให้ลูกลองรับประทานใหม่แล้วคอยสังเกตอาการของลูกน้อย อย่างไรก็ตาม หากสมาชิกในครอบครัวของคุณคนใดคนหนึ่งมีอาการแพ้ถั่ว ขอแนะนำว่าให้คุณหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วทุกชนิดทันที นอกจากนี้ การจดบันทึกเมนูอาหารที่รับประทานในแต่ละวันจะช่วยให้คุณแม่สามารถติดตามการตอบสนองของลูกน้อยหลังจากกินนมได้ง่ายยิ่งขึ้น


การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงนี้ หรือหากคุณเพิ่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องรอให้ผ่านไป 2 – 3 ชั่วโมงก่อนที่จะให้นมลูก เพื่อให้แอลกอฮอล์ถูกขับออกจากร่างกายของคุณเสียก่อน

การดื่มน้ำมากๆ (ประมาณ 12 แก้วต่อวัน) จะช่วยป้องกันร่างกายขาดน้ำและทำให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อยของคุณ

ไม่มีความคิดเห็น: