วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำนมเเม่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ใกล้ตัวที่สุด พร้อมสูตรอาหารเพิ่มน้ำนมแม่สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน

 นมแม่เป็น “สุดยอดแหล่งอาหาร” ที่แสนประหยัด ให้คุณค่าทางโภชนาการ มีสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มีอาหารชนิดอื่นมาทดแทนได้ และปราศจากสิ่งปลอมปนที่อาจเป็นอันตรายสำหรับลูกน้อยอีกด้วย ในน้ำนมแม่ยังมีสารที่ให้ภูมิคุ้มกันร่างกาย เปรียบเหมือนวัคซีนธรรมชาติที่ป้องกันลูกไม่ให้เจ็บป่วยในขณะที่ร่างกายลูกยังสร้างภูมิคุ้มกันได้ไม่เต็มที่ เด็กที่กินนมเป็นประจำสมองจะพัฒนาได้ดีและจะมี IQ สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่ และจะมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่สมบูรณ์ เพราะการที่แม่อุ้มลูกแนบกับอกนั้น เป็นการถ่ายทอดความรักและความอ่อนโยนที่จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะได้ผลสูงสุดเมื่อให้เด็กกินนมแม่อย่างเดียวต่อเนื่อง จนกระทั่งครบ 6 เดือน

เรื่องหน้ารู้ของน้ำนมแม่

การวัดระดับ IQ ในผู้ใหญ่ที่ดื่มนมแม่ตั้งแต่เกิด กับ ผู้ใหญ่ที่ไม่ดื่มน้ำนมแม่

1. กินน้ำนมแม่ 1 เดือน มีระดับ IQ อยู่ที่ 99.4
2. กินน้ำนมแม่ 2-3 เดือน  มีระดับ IQ อยู่ที่ 101.7
3. กินน้ำนมแม่ 4-6 เดือน  มีระดับ IQ อยู่ที่ 102.3
4. กินน้ำนมแม่ 7-9 เดือน  มีระดับ IQ อยู่ที่ 104

ข้อมูล จากหนังสือรักลูก : ขอบคุณ หนังสือ รักลูก   

สำหรับการเพิ่มน้ำนมแม่มีได้หลายทาง เช่น การกินอาหารเพื่อเพิ่มน้ำนมแม่ หรือ การอบตัวอยู่ไฟ เพื่อ
ช่วยให้น้ำนมแม่ออกเยอะ และน้ำนมมีคุณภาพ



สิ่งที่ต้องเตรียม
1 เห็ดเผาะ 200  กรัม  ล้างให้สะอาด หั่น หรือ ไม่หั่น ก็ได้
2 น้ำเปล่า 4 ถ้วย น้ำกรอง
3 คนอร์ซุปก้อนรสไก่ 1 ก้อน
4 ฟักทองปอกเปลือกหั่นชิ้นพอดีคำ 40 กรัม  (สารอาหารและเพิ่มน้ำนม)
5 ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นพอดีคำ 30 กรัม ล้างให้สะอาด 
6 บวบปอกเปลือกหั่นชิ้นพอดีคำ 50 กรัม (สารอาหารและเพิ่มน้ำนม)
7 เห็ดฟางผ่าครึ่ง 30 กรัม
8 กุ้งขาว หรือ กุ้งก้ามกาม แกะเปลือก เด็ดหัวผ่าหลัง เอาไว้แต่หาง  5 ตัว
9 ใบแมงลัก 15 กรัม (สารอาหารและเพิ่มน้ำนม)


1 พริกไทยเม็ด                          3/4 ช้อนชา
2 หัวหอมแดงซอยหยาบ           1/2 ช้อนชา
3 กะปิ                                         1   1/2  ช้อนโต๊ะ
4 กุ้งแห้งป่นอย่างดี                     1 ถ้วยตวง
5 น้ำเปล่า                                    5 ถ้วยตวง
6 น้ำปลา                                     17 กรัม

ขอขอบคุณสูตร ผสมพริกแกงจาก เว็บตำรับอาหารไทย


วิธีทำ
1 โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้เข้ากัน พอแหลก หรือ ใส่เครื่อปั่น
2 ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด 2 ครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3 ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางพอเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ และ ซุปก้อนรสไก่ คนจน
ละลายเข้ากันดี
4 พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ฟักทอง เห็ดเผาะ และ ข้าวโพดอ่อนต้มจนใกล้สุก
จึงใส่ผักที่สุกง่าย บวบ เห็ดฟาง และ กุ้ง ตามลงไปต้มต่อ จนส่วนผสมทั้งหมดสุกหมด
5  ใส่ใบแมงลัก แล้วปิดไฟทันที ตักใส่ชามทานได้ค่ะ


ขอขอบคุณสูตร ผสมพริกแกงจาก เว็บตำรับอาหารไทย
รูปภาพจาก เว็บข่าวหน้ารู้



ไม่มีความคิดเห็น: