โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญ
ข้อควรตระหนักด้านโภชนาการสำหรับทารก
ตรวจสอบปริมาณเกลือและน้ำตาล
ทารกที่ยังไม่ครบขวบไม่ควรรับประทานอาหารที่เติมเกลือหรือน้ำตาล
- คุณแม่ควรพยายามหลีกเลี่ยงการเติมเกลือหรือน้ำตาลในอาหารแม้ลูกครบหนึ่งขวบแล้ว
- ตรวจสอบปริมาณเกลือและน้ำตาลจากฉลากอาหารทุกครั้งก่อนซื้อ
- ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ มะนาวและมะเขือเทศบดแทนการเติมเกลือลงไปในอาหาร
- พยายามจำกัดปริมาณน้ำตาลในขนมอบโดยใช้ผลไม้บด ผลไม้อบแห้ง หรือวัตถุดิบอื่น
เช่น อบเชยและมะพร้าวแทนน้ำตาล
อย่าขาดธาตุเหล็ก
ภาวะเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็กเป็นโรคทางโภชนาการซึ่งพบบ่อยที่สุดในทารกและเด็กเล็ก
จึงจำเป็นที่พ่อแม่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษกับปริมาณธาตุเหล็กที่ลูกได้รับ
- ผลสำรวจชี้ว่ากว่าร้อยละ
80
ของเด็กวัยหนึ่งขวบครึ่งถึงสี่ขวบครึ่งได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน
(Gregory JR, Collins Dl et al. National Diet and Nutrition Survey: Children aged
1½-4½ years. London HMSO, 1995)
- ธาตุเหล็กที่ทารกนำมาใช้ในช่วง 6
เดือนแรกส่วนใหญ่ได้จากการสะสมไว้ระหว่างอยู่ในครรภ์
รวมทั้งธาตุเหล็กที่ได้จากนมแม่และนมผง
- ธาตุเหล็กที่ทารกสะสมไว้จะลดลงในช่วง 4-6 เดือน
ขณะที่ธาตุเหล็กซึ่งได้จากนมก็เริ่มไม่เพียงพอกับความต้องการ
จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเร่งเสริมอาหารธาตุเหล็กแก่ทารกหลังครบ 6 เดือน
- ธาตุเหล็กจากเนื้อแดงจะดูดซับได้ง่ายที่สุด
ดังนั้นจึงควรให้ลูกได้รับประทานเนื้อแดงเป็นประจำเพื่อให้เขาได้รับธาตุเหล็กเพียงพอกับความต้องการ
- ธาตุเหล็กจากอาหารประเภทอื่นไม่สามารถดูดซับได้ง่าย
- ควรให้ลูกได้รับวิตามินซี (จากผักผลไม้สด)
ระหว่างมื้ออาหารเพื่อช่วยการดูดซับธาตุเหล็ก
- อาหารอุดมด้วยธาตุเหล็กยังรวมถึงอาหารเช้าธัญพืชเสริมธาตุเหล็ก ผลไม้อบแห้ง
(สามารถนำมาแช่น้ำให้คืนตัวและบดละเอียด) ถั่ว เลนทิลและถั่วลูกไก่
รวมถึงผักใบเขียว เช่น บรอคโคลีและผักโขม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น