วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

ข้อควรระวังอาหารสำหรับทารก

โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญ

ข้อควรตระหนักด้านโภชนาการสำหรับทารก

ตรวจสอบปริมาณเกลือและน้ำตาล

ทารกที่ยังไม่ครบขวบไม่ควรรับประทานอาหารที่เติมเกลือหรือน้ำตาล
  • คุณแม่ควรพยายามหลีกเลี่ยงการเติมเกลือหรือน้ำตาลในอาหารแม้ลูกครบหนึ่งขวบแล้ว
  • ตรวจสอบปริมาณเกลือและน้ำตาลจากฉลากอาหารทุกครั้งก่อนซื้อ
  • ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ มะนาวและมะเขือเทศบดแทนการเติมเกลือลงไปในอาหาร
  • พยายามจำกัดปริมาณน้ำตาลในขนมอบโดยใช้ผลไม้บด ผลไม้อบแห้ง หรือวัตถุดิบอื่น เช่น อบเชยและมะพร้าวแทนน้ำตาล

อย่าขาดธาตุเหล็ก

ภาวะเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็กเป็นโรคทางโภชนาการซึ่งพบบ่อยที่สุดในทารกและเด็กเล็ก จึงจำเป็นที่พ่อแม่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษกับปริมาณธาตุเหล็กที่ลูกได้รับ
  • ผลสำรวจชี้ว่ากว่าร้อยละ 80 ของเด็กวัยหนึ่งขวบครึ่งถึงสี่ขวบครึ่งได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน (Gregory JR, Collins Dl et al. National Diet and Nutrition Survey: Children aged 1½-4½  years. London HMSO, 1995)
  • ธาตุเหล็กที่ทารกนำมาใช้ในช่วง 6 เดือนแรกส่วนใหญ่ได้จากการสะสมไว้ระหว่างอยู่ในครรภ์ รวมทั้งธาตุเหล็กที่ได้จากนมแม่และนมผง
  • ธาตุเหล็กที่ทารกสะสมไว้จะลดลงในช่วง 4-6 เดือน ขณะที่ธาตุเหล็กซึ่งได้จากนมก็เริ่มไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเร่งเสริมอาหารธาตุเหล็กแก่ทารกหลังครบ 6 เดือน
  • ธาตุเหล็กจากเนื้อแดงจะดูดซับได้ง่ายที่สุด ดังนั้นจึงควรให้ลูกได้รับประทานเนื้อแดงเป็นประจำเพื่อให้เขาได้รับธาตุเหล็กเพียงพอกับความต้องการ
  • ธาตุเหล็กจากอาหารประเภทอื่นไม่สามารถดูดซับได้ง่าย
  • ควรให้ลูกได้รับวิตามินซี (จากผักผลไม้สด) ระหว่างมื้ออาหารเพื่อช่วยการดูดซับธาตุเหล็ก
  • อาหารอุดมด้วยธาตุเหล็กยังรวมถึงอาหารเช้าธัญพืชเสริมธาตุเหล็ก ผลไม้อบแห้ง (สามารถนำมาแช่น้ำให้คืนตัวและบดละเอียด) ถั่ว เลนทิลและถั่วลูกไก่ รวมถึงผักใบเขียว เช่น บรอคโคลีและผักโขม

ไม่มีความคิดเห็น: